ผลงานฝึกอบรม

หน้าแรก / ผลงานฝึกอบรม

การครองใจลูกค้าด้วย CRM

CS CRM CEM CE เป็นความสำคัญที่องค์กรส่งเสริมให้ นักขาย นักการตลาด และนักบริการ ทำงานกับลูกค้าด้วยหัวใจบริการ นักเรียนสนุก ผู้บริหารนั่งยิ้มตลอดเวลาและสำคัญกว่านั้น คือ ทุกคนบอกว่าโชคดีที่ได้มีวันนี้ ทำให้รู้ว่าควรกำหนดระบบงานอย่างไรและยกระดับมาตรฐานงานบริการ ให้เป็นที่หนึ่งแบบสง่างามเหนือมาตรฐาน เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ให้อุตสาหกรรมนี้ได้อย่างไร? เพราะยอดขายไร้กังวล รักษาลูกค้าเก่า และเพิ่มยอดลูกค้า VIP สำคัญมากกว่าสร้างลูกค้าใหม่ CRM คือคำตอบจริงๆ ผยห.กล่าวว่า : ขออนุญาตปรึกษาต่อค่ะ อาจารย์ เราจัดอบรมเลือกวิทยากรมาเยอะ วันนี้ทำให้เห็นว่าคุ้มมากกับวิทยากรสายปฏิบัติจริงแบบนี้ แล้ววันนี้ก็ได้คำตอบ รู้สึกขอบคุณ

พัฒนาผู้จัดการสาขามืออาชีพ

เรียน 1 วัน กลับไปฝึกฝนทำการบ้านกัน 1 เดือน กลับมาเจอติดตามผลและต่อยอด 1 วัน กลุ่มธุรกิจ 7 ประเภท ในระดับผู้จัดการสาขามืออาชีพ ของกลุ่ม BSA อยากบอกว่าเป็นคลาสที่ภูมิใจมาก (อีกครั้ง) เริ่มออกแบบหลักสูตรกันนานมาก ระหว่างการฝึกฝนออกแบบรูปแบบการวัดผลกันอย่างเข้มข้น หลังอบรม 2 ครั้งมาสนุกกันต่อแน่นอนกับการประมวลผล 360 องศา ด้วยค่านิยมองค์กรที่ใช่ในมุมมองของทุกคน สำคัญคือทุกคนรุ่นแรกร่วมพัฒนาหลักสูตรให้กับรุ่นสอง อย่างภาคภูมิใจ ขอบคุณโอกาสดีๆ เสมอมากับงานดี มีคุณภาพ และท้าทายความสามารถ อัพเลเวลทุกครั้งกับการทำงานกับทีมงานคุณภาพ

Self Leadership for Success

โทรศัพท์ยังมีการปรับเปลี่ยน Version ใหม่ทุกปี แล้วภาพตัวเรา ใน Version ต่อไปน่าจะเป็นอย่างไรครับ ? มาชวนคิด ชวนคุยบนหลักสูตร Self Leadership กับทาง Betagro อีกครั้ง เพื่อมองหา Version ใหม่ของตนเอง ด้วยกรอบความคิดการทำงานเชิงรุก จริงๆ แล้ว เราก็เปลี่ยนแปลงตนเองอยู่ตลอด เพียงแต่ว่าบางคนถูกบังคับให้เปลี่ยนโดย ปัจจัยแวดล้อม (Event) แต่อีกหลายคนก็สามารถเปลี่ยน โดยตนเองเป็นคนเลือกที่จะเปลี่ยน (Response) เรากำลังเป็นคนกลุ่มไหน ? โจทย์ส่วนตัวคือ การทำให้ผู้เรียน อยากคิด อยากเปลี่ยน ด้วยตนเอง การสร้างบรรยากาศให้พร้อมใช้สมองส่วนคิด เป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญในตอนนี้ สร้างบรรยากาศให้ไม่เครียด ด้วยเนื้อหาที่เข้าใจง่าย ด้วยกิจกรรมสร้างความผ่อนคลาย ด้วยการสร้างพื้นที่ปลอดภัย ในการพูดคุย แต่ก็ไม่ให้สนุกสนานมากเกินไป เพราะจะทำให่เราเผลอใช้สมองส่วนอารมณ์ จนไม่ได้ใช้ความคิด และอาจได้ผลลัพธ์ที่เหมือนเดิม ที่ไม่สร้างการเปลี่ยนแปลง การรักษาสมดุลของสองเรื่อง เป็นเรื่องท้าทาย ที่ผมพยายามหาจุดสมดุลด้วยแนวทางของตนเอง ซึ่งค่อยๆ ปรับมาเพื่อ Upgrade Version การสอนของตนเองอยู่เรื่อยๆ เช่ยกันครับ

สื่อสารสร้างสัมพันธ์และการประยุกต์ใช้

หลักสูตร สื่อสารสร้างสัมพันธ์ และการประยุกต์ใช้ บินไปถึงสอนเลย ไปถึงห้องตอนเกือบ 9 โมง ได้ฝึกใจที่มีการวางใจมากขึ้น แม้จะไปถึงใกล้เวลา เพราะมันดีสุดที่เราทำได้แล้ว มาถึงต้องหาที่วาง flipchart เหมาะๆ และเจอว่ากระดาษมี 2 แผ่น เรียนรู้ว่าเราควรแจ้งข้อมูลการ set up ห้องที่ละเอียดขึ้น ช่วงนำเข้าอาจเพิ่ม storytelling เพื่อเพิ่มการ engage กับผู้เรียน ช่วงเช้าไปช้าๆ เนื่องจากให้ความสำคัญกับการให้ผู้เรียนเห็นตัวเอง และอยากเปลี่ยนด้วยตัวเค้าเอง เห็นตัวเองว่ายอมรับตัวเองได้ ที่จะไปช้ากว่าแพลนที่คิดไว้มาก ช่วงบ่าย เห็นผู้เรียนตาปรือมาก เลยต้องรีบเข้ากิจกรรม เพื่อให้ดึงผู้เรียนให้ Active เลยทำให้ดึงผู้เรียนอยู่ หลังเบรคบ่าย สอนเนื้อหาแล้วให้ roleplay ต่อด้วยมาเก็บเนื้อหาที่เหลือ แล้วให้ผู้เรียนสรุปสิ่งที่เรียนรู้ & จะเอาไปใช้ ก่อนจบคลาสให้ผู้เรียนแชร์สิ่งที่เค้าได้ประโยชน์ สิ่งที่ชอบและสิ่งที่จะนำไปใช้ ทำให้รู้ว่าสไลด์ที่เราว่ามันดูง่ายไป กลับเป็นประโยชน์กับผู้เรียนและเค้าชอบ ทำให้รู้ว่าง่ายๆ ก็ดีและมีประโยชน์สำหรับผู้เรียน

เทคนิคการเขียนหลักสูตรและการสอนสำหรับวิทยากรภายใน

ก้าาา....ววว ใหญ่ๆ สำหรับหลักสูตรนี้ ความกังวลเข้ามาก่อกวน ตั้งแต่รู้ว่ามีคอร์สให้จัดกระบวนการ แถมยัง หลักสูตร 2 วัน ความกังวลเกิดขึ้นจากการคาดหวังผลลัพธ์ รวมถึงอัตตาของเราที่ "กลัว" จะถูกลดทอนด้วยสิ่งต่างๆนานา ที่เราจะสามารถจินตนาการได้ หน้าที่คือเตรียมเหตุ!! หากเหตุดี ผลก็จะดี แต่ผล ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่เราทั้งหมด เราเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่จะทำให้เกิดผล เพียงเท่านั้น (ก็จัดกระบวนการอย่างสบายใจ ที่มีความกังวลอยู่ในใจ) บรรยากาศ และการตระหนักรู้ หากทำงานสอดคล้องไปกับเนื้อหา หรือ How To อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้ผู้เรียนได้ตระหนัก และมี resouce ที่จะไปใช้ต่อยอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอบคุณผู้เข้าเรียน ที่น่ารัก และตั้งใจพัฒนาตนเองเพื่อองค์กร (น่าอิจฉาจิงๆ) ขอบคุณทีม HR ของ VENZ เวนซ์ อินดัสเตรียล ที่ดูแลอย่างดีมากก ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ เพื่อการพัฒนากระบวนการต่อๆไป ขอบคุณตัวเอง ที่ตัดสินใจก้าว.. สำคัญ ก้าวนี้ครับ

บุคลิกภาพสู่ความสำเร็จ

มาสอนน้องนิสิตปี 4 คณะวิศวกรรมนิวเคลียร์ จุฬาฯ หัวข้อบุคลิกภาพสู่ความสำเร็จค่ะ รุ่นนี้เปนรุ่นแรกของคณะที่จะจบไปทำงาน ถอดบทเรียนตัวเองวันนี้ ยืดหยุ่นกับเวลา โดยเริ่มเลทไปเกือบ 20 นาที เพื่อรอให้ผู้เรียนมากันสัก 70% เนื่องจากผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ก่อนสอนก็คุยกับน้องๆ เพื่อให้รู้ background และปัญหาที่เจอตอนไปฝึกงาน เขียนประเด็นที่ผู้เรียนถามเพิ่ม แล้วมาตอบในจังหวะที่เหมาะสม ใช้สไลด์ในการเชื่อมโยงคำตอบ ไม่รีบตอบตั้งแต่แรก เพิ่มกิจกรรมย่อยมากขึ้น เพื่อเพิ่มการ engage จากผู้เรียน แล้วค่อยให้เค้าถอดบทเรียนจากกิจกรรม เริ่มบริหารเวลาได้ดี และใจเราเริ่มวางมากขึ้น เห็นตัวเองยืดหยุ่นและอยู่กับผู้เรียนมากขึ้น ให้ผู้เรียนแชร์ตอนท้ายว่าเค้าชอบตรงไหนและจะเอาตรงไหนไปใช้ จะช่วยสะท้อนให้เราเห็นมุมเค้าอีกทีว่าอะไรที่ดีต่อเค้า

ศิลปะการสื่อสาร การสั่งงาน การสอนงาน การมอบหมายงาน

ช่วงนี้ได้มีโอกาส เรียนรู้การออกแบบหลักสูตรและการฝึกเดินกระบวนการ Training and Group Coaching ทำให้มีการเรียนรู้แลกเปลี่ยนกับผู้เรียนเพื่อเก็บประเด็นต่างๆ มาสร้างอะไรใหม่ๆ การเปลี่ยนแปลงจาก จากสไลด์ 200 หน้าเป็น 30+หน้า จากออกไปพ่นความรู้ เป็นสื่อสาร 2 ทาง จากยืนอยู่ข้างหน้าเป็นเดินทั่วห้อง จากยึดในลำดับเนื้อหา เป็นความยืดหยุ่นของเนื้อหา จากตัวอย่างที่เตรียมไว้ เป็นเก็บเบาะแสจากผู้เรียน จากวิดีโอเป็น การ Roleplay เป็นการ Demonstate ให้ทั้งห้องดูไปพร้อมๆกัน แปลงจาก Hard skill เป็น Soft skill (Human skill) เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงจากภายในด้วยกระบวนการ ให้เห็นตัวเองผ่านการสะท้อน เห็นหลุมพรางที่ตัวเองเจอ เห็นโอกาสและเป้าใหม่ แล้วเลือกวิธีการของตัวเอง ด้วยตัวเองผ่านหลักการ ด้วยความมั่นใจที่ได้รับมอบ เรียกหลักสูตรเดียวกันแต่ได้รับคำตอบกลับไปตามที่แต่ละคนโฟกัสเป็น Personalize Solution การเปลี่ยนความคิดคนในช่วงเวลาสั้นๆไม่ใช่ทำไม่ได้ แต่ขึ้นกับว่าทำให้ผู้เรียนดึงกลับมาผูกโยงกับคุณค่า ความเชื่อและประสบการณ์ใต้ภูเขาเพื่อปรับ Mindset ได้หรือไม่ ขอบคุณ เหล่าอาจารย์และอาจารย์รุ่นพี่สถาบันที่ให้คอยร่วมทางและให้คำปรึกษาครับ

การพัฒนาคุณค่าหัวใจบริการด้วยตัวเอง

พัฒนาคุณค่าหัวใจบริการด้วยตัวเอง กับทีมงานอสังหา แบรนด์ดัง นักขาย... นักบริการ... นักส่งมอบงานก่อสร้าง... และอีกหลายๆ นัก... เริ่มต้น ค้นหาคุณค่าและค่านิยมของตัวเอง สอดประสานกับค่านิยมขององค์กร แล้วส่งมอบ ตามสไตล์ของลูกค้า ด้วยทักษะที่ใช่ จากทัศนคติที่เป็น จนกลายเป็นประสบการณ์ล้ำค่าให้กับลูกค้า เมื่อค่านิยมตัวเองกับองค์กรสอดประสานกันได้ดีแล้ว การให้บริการจะเกิด ความประทับใจ จากการฝึกฝนของ จนท.บริการ mindset ดี มีความเข้ากันได้ ใช้คำถามสร้างสรรค์ รับฟังอย่างตั้งใจ ให้ข้อมูลป้องกลับเชิงบวก ทุกคนสนุกกับโปรแกรมนี้มากมาย มองทุกคนเป็นลูกค้า จะนำพามาซึ่งความอิ่มเอมหัวใจ ผู้บริหารประทับใจในความสามารถของทีมงาน

เทคนิคการเป็นวิทยากรมืออาชีพ

ว่าด้วยเรื่องของเทคนิคการเป็นวิทยากร เป็นหลักสูตรที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะชอบถอดกระบวนการเรียนรู้ ในความคิดที่มักบอกกับตัวเองเสมอว่า งานทุกอย่าง สามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้ ถ้าเราตั้งใจและอยู่กับสิ่งนั้นได้นานพอ ผู้เรียนหลายท่านเป็นมืออาชีพอยุ่แล้ว อีกหลายท่านกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาตนเอง ผมเน้นฝึกปฏิบัติ และถอดกระบวนการให้เห็น ทั้งการยกตัวอย่างจากประสบการณ์ และเชื่อมโยงเข้าหลักการเพื่อเข้าใจพื้นฐาน คนที่นี่เป็นมืออาชีพมากๆ จากความตั้งใจเรียนรู้ และการเปิดใจยอมรับ นั่นทำให้ผมได้เรียนรู้เพิ่มเติมไปด้วยครับ แน่นอนว่าผมยังคงยึดมั่นในแนวทาง Training and Group Coaching เพื่อให้ผู้เรียนได้รับตามแนวทาง มองเห็น ยอมรับ อยากเปลี่ยนแปลง ทุกการฝึกและการถอดบทเรียน ให้เชื่อมโยงกับเหตุการณ์จริง ที่ผู้เรียนจะต้องกลับไปเจออยู่เสมอครับ ผลประเมินเป็นทั้งกำลังใจ และเครื่องเตือนใจตัวเอง เชื่อมั่นในกระบวนการ มั่นใจในประสบการณ์ ขอบคุณผู้เรียนทุกท่านที่ร่วมแลกเปลี่ยน

ทักษะการโค้ชชิ่งทีมงาน

คำถามที่ไม่ต้องการคำตอบ ถามเพื่อชวนคิด ชวนคุย ถามเพื่อการฟังที่มีคุณภาพ หลักสูตร coaching skill กรอบความคิดของโค้ช ที่แตกต่างจากบทบาทอื่น เป็นบทบาทที่ผู้เข้าอบรมไม่คุ้นเคย ทำให้การฝึกการโค้ชเป็นเรื่องยาก การให้ผู้เรียนเห็นบทบาทต่างๆ ในการพัฒนาทีมงาน ทำให้ผู้เรียน มองเห็น ว่าส่วนใหญ่ใช้บทบาทของหัวหน้างาน ที่ต้องการผลลัพธ์ ทำให้การพัฒนาทีมงานมุ่งเน้นไปที่การสร้างผลลัพธ์ มากกว่าการสร้างความสัมพันธ์ จึงเกิดความเครียด เบื่อ และท้อ หลายท่าน ยอมรับ และ อยากเปลี่ยนแปลง ในวิธีการพัฒนาทีมงาน ด้วยวิธีอื่นเพิ่มขึ้น การเรียนรู้วันนี้ จึงมีการ ฝึก และ แลกเปลี่ยน case กัน อย่างจริงจัง และสนุกกับน้อง ที่จี๊ดๆ มากขึ้น ปรับแค่รูปแบบคำถามจากเดิม ที่ถามแบบปลายปิด เป็นคำถามปลายเปิด และ ตั้งใจฟัง โดยไม่ใช้อารมณ์ เทคนิคที่ คนเรียน สรุปตอนท้ายว่า จะเอาไปทำทันที

การสร้าง Growth Mindset พัฒนาตัวเองอย่างยั่งยืน

วันนี้มีนัดพูดคุยกับลค เพื่อปรับสไลด์การอบรมให้เข้ากับกลุ่มผู้เรียนรวมถึงตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของผู้จัดครับ การปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้สอดคล้องผมจะยึดกระบวนการ 4M ในแต่ละช่วงเป็นหลัก Mirror - ช่วงให้ผู้เรียนได้สำรวจกรอบความคิดตัวเอง Mindset - ช่วงที่ผู้เรียนจะได้ปรับเปลี่ยนกรอบความคิดใหม่ Methodology - ช่วงที่ผู้เรียนจะได้เรียนรู้เทคนิค How to ที่จะนำไปปรับใช้ Movement - ช่วงที่ผู้เรียนจะได้สร้าง Action Plan ย่อยๆในการประยุกต์ใช้เทคนิคเข้ากับงานของตัวเอง คีย์สำคัญของวันนี้อยู่ที่การฟัง Requirement ของลูกค้าแล้วปรับเข้าหาสิ่งที่เราถนัด ความต้องการของลูกค้าคือ การนำ Core Value ที่เป็นแกนขององค์กรมาสร้างให้เกิดเป็นพฤติกรรมในงานและสามารถวัดผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงได้ การปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้สอดคล้องผมจะยึดกระบวนการ 4M ในแต่ละช่วงเป็นหลักสิ่งที่ผมนำเสนอเพื่อให้ลูกค้ามองเห็นภาพที่จะเกิดขึ้นในคลาสตลอด6ชั่วโมงคือ 1.การออกแบบเนื้อหาให้สอดคล้องกับ Meaning & Objective ของ Core Value เพื่อให้ผู้เรียนได้ Mirror & Mindset 2.การออกแบบฟอร์มการบ้านเพื่อให้ผู้เรียนได้นำ Methodology มากำหนด Movement ให้เกิดเป็น Action Plan ที่สอดคล้องกับ Core Value ตามที่ตั้งโจทย์ 3.การออกแบบชุด Assessment & Evaluated พฤติกรรมตาม Core Value ด้วย 360 degree Feedback ที่วัดการผลหลังนำAction Plan ไปประยุกต์ใช้แล้ว การยึดมั่นในกระบวนการสอนที่เป็นจุดแข็งของตัวเองแต่พร้อมประยุกต์ให้เข้ากับบริบทต่างๆเพื่อตอบสนองความต้องการทั้งด้านที่จับต้องไม่ได้และจับต้องได้ ให้เกิดขึ้นได้ครับ

ศิลปะการสื่อสาร การสั่งงาน การมอบหมายงาน การควบคุมและติดตามงาน

หลักสูตร ศิลปะการสื่อสาร การสั่งงาน การมอบหมายงาน การควบคุมและติดตามงาน หลักสูตรนี้ ผู้เข้าอบรมคุ้มมาก ที่ได้หลายทักษะในหลักสูตรเดียวกัน หัวหน้างาน จำเป็นต้องมีศิลปะการสื่อสาร ในการทำงาน เพื่อให้การสั่งงาน มอบหมายงาน การควบคุม และติดตามงาน ให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล สื่อสารให้พนักงานผลิตได้ตามเป้าหมาย และได้คุณภาพตามมาตราฐานที่บริษัทตั้งไว้ งานนี้ สนุกสนานกับกิจกรรม ทั้ง workshop และ role play มากมายในการสื่อสาร การมอบหมาย ในการนำไปใช้ใน case การทำงานจริง รวมถึง กิจกรรม โดมิโน กำหนดผู้เล่น ในบทบาทต่างๆกัน ได้ทักษะการคิด วางแผน สั่งการ การฟัง การสื่อสาร การเข้าใจ การนำเสนอ งานนี้สนุกสนานทั้งผู้สอนและผู้เข้าอบรม

Analytical Thinking for Problem Solving

ช่วงนี้ได้รับโอกาสมาชวนคิดชวนคุยกับคนอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง จนอาจารย์ต้องทักให้ดูแลสุขภาพบ้าง แต่เยอะของผม ก็ยังไม่เท่าพี่ๆ น้องๆ ของผมอีกหลายคน ดังนั้นอย่าลืมรักษาสุขภาพไปด้วยกันนะครับ เพราะสุขภาพร่างกายมีผลต่อ สมอง ของเราอย่างมาก ข้อดีของการได้บรรยายหลักสูตรใกล้เคียงกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้กระแสความคิดของเราไหลเวียน (Flow) ได้ดีมากๆ ข้อมูลจากการเก็บหลุมพรางของทั้งผู้เรียนและตัวเอง ทำให้มีสิ่งที่อยากกลับไปทำเพิ่มทุกครั้ง ผมเชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพที่จะคิด แต่เราไม่ได้พร้อมคิดได้ตลอด เมื่อขาดแรงจูงใจ เมื่อขาดความเชื่อมั่น เมื่อขาดเป้าหมาย เรามักจะหยุดคิด ถ้าอยากให้คิด เราอาจต้องสร้างสภาวะให้ สมอง อยากคิด เสียก่อน การมาชวนชาวการไปรษณีย์ไทย คิดบนหัวข้อหลักสูตร Analytical Thinking for Problem Solving จึงมีความท้าทายตั้งแต่แรก ไม่ใช่ในแง่การเรียนรู้เนื้อหาหรือเครื่องมือ แต่เป็นการพาทุกคนมองเห็น ยอมรับ และอยากข้าม Comfort Zone ในการคิดเดิมของตนเอง เพื่อสร้างผลลัพธ์ใหม่ จากการวิเคราะห์และมองเห็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องในปัญหาที่เราเจออยู่จริง จาก Input + Process = Output เมื่อเพิ่มหรือเปลี่ยน Input ย่อมทำให้เราได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างจากเดิม อยากมีเวลา Upgrade เครื่องมือ และ กระบวนการ อีกรอบเร็วๆ ครับ ผู้เรียนมีการบ้าน ผู้สอนก็มีการบ้านเช่นกันครับ

พัฒนาทีมงานบริการให้เป็นนักขายในฐานะที่ปรึกษาและโค้ชทีม

หลักสูตร : พัฒนาทีมงานบริการ ให้เป็นนักขายในฐานะที่ปรึกษาและโค้ชทีม กลุ่มคนเรียนเป็นผู้จัดการสาขาทั่วประเทศ ออกแบบเฉพาะที่นี่ประกอบด้วย หลักการสอน : Training and Group Coaching เนื้อหา : ยกระดับบริการ สานสัมพันธ์ให้เกิดยอดขาย รักษาฐาน และขยายกลุ่ม พัฒนาทักษะการขายในฐานะที่ปรึกษา เสริมทักษะการโค้ช (นิดนึง ไว้เจอกันฉบับเต็ม) กิจกรรม : เน้นแสดง&แสดง = ฝึกฝน เตรียมเกมไปนสำรองสอบถามผู้เรียน คำตอบคือคลาสหน้าดีกว่า อยากฝึกการขายมากกว่า ครูก็อม ยิ้มซิจ๊ะ สิ่งที่หลายคนแชร์ : วันนี้ทำให้รู้ว่า จริงๆ ต้องการอะไร และต้องทำอะไรเพิ่มให้ยอดขายได้พร้อมรักษาลูกค้าด้วยใจบริการ อืม! ใช่เลยงานขายก็ต้องมาคู่กับเป้าหมายและแผนงาน จะทำไปใช้จริงๆ การฝึกฝนจำลองสถานการณ์ช่วยให้ทักษะการขายดีขึ้น จริงๆ จะไปฝึกสัปดาห์ละครั้ง รู้วิธีแก้ไขและจัดการความคิดอย่างมีรูปแบบ เพราะเปลี่ยนคนอื่นยากกว่า เปลี่ยนตัวเองให้เป็นต้นแบบก่อน แล้วน้องในทีมน่าจะดีขึ้น ฯลฯ

Success DNA for Manager

Success DNA for Manager รุ่นสุดท้ายแล้ววันนี้ DNA คือสิ่งที่อยู่ภายในบุคคลและสะท้อนผ่านพฤติกรรมต่างๆ การปลูกฝัง DNA ด้านใดด้านหนึ่งให้แต่ละบุคคล มีทั้งแบบการเติมความรู้ แนวความคิดจากภายนอกเข้าไป และการดึงสิ่งที่เขามีอยู่ออกมา วิทยากร&โค้ชเชื่อว่าคนทุกคนมีศักยภาพและมีเรื่องที่เคยทำสำเร็จอยู่มากมาย การปลูกฝัง DNA แห่งความสำเร็จผ่านการสอน Training and Group Coaching คือการให้พนักงานเรียนรู้หลักการและทฤษฎีที่ทำให้เกิดความสำเร็จ แล้วให้พนักงานได้ตระหนักรู้และมองเห็นคุณค่า จุดแข็งภายในที่มีอยู่และสอดคล้องกับหลักการ ทฤษฎี นำออกมาใช้ในการปฏิบัติงานให้เกิดความต่อเนื่องจนฝังกลายเป็นพฤติกรรมที่สอดคล้องกับ DNA ขององค์กร

การสร้างจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบและความเป็นเจ้าขององค์กร

เมื่อวานสอนรุ่นหนึ่งไปแล้ว วันนี้รุ่นที่สอง โปรแกรมเตรียมพร้อมบุคลากรระดับบริหารเพื่อพาทีมงานและองค์กรก้าวสู่เทคโนโลยีและนวัตกรรม การสร้างกรอบความคิดแบบการทำงานเชิงรุก การตระหนักรู้และปรับเปลี่ยนตัวเอง การจัดลำดับความสำคัญเรื่องที่รับผิดชอบ การสร้างทีมเวิร์คพร้อมก้าวสู้การเปลี่ยนแปลง การสร้างกรอบความคิดการเปลี่ยนแปลงด้วยเทคนิคการโค้ช ออกแบบหลักสูตรเนื้อหาให้มีความเชื่อมโยงต่อเนื่อง การใช้เรื่องเล่า (Story Telling & Coaching) สร้างแนวคิดและการตระหนักรู้ การเรียนรู้เชิงปฏิบัติจริงด้วยการ Role Playing ครบเครื่องครับ

Value and Strengths Coaching for Sales Manager

อยากเห็น อนาคตตัวเองล่วงหน้ามั๊ย...? ชอบสอนน้องๆ ทีมงาน ให้ทำแผนงานขายล่วงหน้า ตามที่สอนในหลักสูตรนี้เลย งานขายเป็นเกมส์ตัวเลข เปิด ไม่เท่ากับ ปิด กับแนวการสอนด้วย Training and Group Coaching สำหรับ Sales Manager ทำให้มีเครื่องมือในการพัฒนาทีมงานที่หลากหลายมากขึ้น ด้วยการเลือกหยิบ "หมวก/บทบาท" ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ ผู้จัดการ เพื่อสร้างผลลัพธ์/ผลการปฏิบัติงาน ผู้นำ เพื่อสร้างการยอมรับ เชื่อถือ และไว้วางใจจากทีมงาน โค้ช เพื่อดึงศักยภาพ (ไม่ใช่เค้นประสิทธิภาพ) แบะการพัฒนาทีมงาน ผู้จัดการทีมงานขาย พัฒนาให้ทีมงาน ไม่จิตตกง่าย ทำงานอย่างเป็นระบบ กำหนดเป้าหมาย เดินตามแผน และ ปรับปรุงแผนงานอย่างสม่ำเสมอ ฝึกฝนทักษะ เพิ่มเติมความรู้ที่จำเป็นเพื่อการ upgrade งานที่ท้าทายขึ้น ที่จริงคิดว่าไม่ใช่แค่เรื่องงานขายเท่านั้น ทุกการดำเนินชีวิต หากเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนในระยะยาว แล้วเดินตามนั้นไปอย่างสม่ำเสมอ คอยสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นโดยไม่ไปแทรกแซงด้วยความตื่นตระหนก พัฒนากลยุทธ์เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง เราก็จะดำเนินงานไปอย่างมีความสุข แค่สนุกกับการทำรายงานขาย ส่งตัวเอง ก็สามารถรู้อนาคตตัวเอง(ด้านงานขาย) ได้ จริงๆ นะ

ทักษะหัวหน้างาน

ยังอบรมกับบุคลากรทาง Betagro อย่างต่อเนื่อง ในหลักสูตร Supervisory Skill ทักษะหัวหน้างาน การเป็นหัวหน้างาน มีทักษะ 3 หมวดที่สำคัญ คือ เก่งงาน เก่งคน เก่งคิด แต่ก่อนที่จะเริ่มการต่อยอด เพื่อพัฒนาตนเอง อาจเริ่มต้นจากการที่เราเห็นตัวเราเองบนแต่ละเรื่องเป็นอย่างไร ซึ่งมุมมองที่นำมาชวนคิดคือ Fact/Feel/Future Fact ข้อเท็จจริง อาจดูที่ผลลัพธ์ ตัวชี้วัด ในแต่ละเรื่อง Feel อารมณ์ความรู้สึก ดูจากความสุขในการทำงาน อารมณ์ร่วมในการทำงานร่วมกัน ความกระตือรือร้น Future อนาคต ดูจากความก้าวหน้า ความเติบโต ความมั่นคงและเชื่อมั่น การสร้างการมองเห็น ยอมรับ อยากเปลี่ยน คือจุดเริ่มต้นของกระบวนการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการโค้ช ดังนั้น เราต้องรู้ว่าเราอยากได้อะไร สิ่งที่เรามีเหมือนหรือแตกต่างจากสิ่งที่เราอยากได้รับอย่างไร ทั้งในปัจจุบันที่เป็นเป้าหมายระยะใกล้ และเป้าหมายระยะไกลในอนาคต

Value Coaching for High Performance

สอนอย่างที่ทำ ทำอย่างที่สอน สอนแล้ว ให้ลองทำ ทำแล้วให้ฝึกถอดบทเรียน จากที่สอน ช่วงนี้ได้มีโอกาส ไปร่วมเดินกระบวนการในคลาสกับ Master Coach ในหลายๆหลักสูตร ได้เรียนรู้และร่วมฝึกฝนไปพร้อมๆ กับผู้เรียน ระหว่างการเดินคลาสเก็บประเด็นของผู้เรียน และการใช้เครื่องมือสร้างการเรียนรู้เพื่อนำมาชวนคิดชวนคุย อย่างเป็น ระบบ ผู้เรียน สามารถเข้าใจเนื้อหา Soft Skill ที่เป็นเรื่องที่จับต้องได้ยาก สามารถเห็น เข้าใจ และสามารถปฏิบัติได้ เห็นความสนใจในการนำสิ่งที่ได้ใน class กลับไปใช้ด้วยความเต็มใจ รู้สึกว่า คุ้มต่าที่ได้พัฒนา กระบวนการสอนด้วย Training and Group Coaching นี้มาอย่างต่อเนื่อง การสอนด้วยกระบวนการ Training and Group Coaching ในทุกหมวดหลักสูตร โดยเฉพาะในหมวดหลักสูตร Coach ผู้เรียนจะได้เรียนรู้ 5 เรื่องสำคัญ คือ Mindset : หลักการ ต่างๆ ที่เป็นศาสตร์ในการพัฒนาตัวเองเช่น หลักด้าน การทำงานของสมอง หลักด้านจิตวิทยาเชิงบวก หลักทางด้าน nlp เป็นต้น แยกแยะบทบาทที่ใช้ในการทำงาน เช่นบทบาทหัวหน้างานผู้จัดการ ผู้นำ Coach พี่เลี้ยง Skill Set ทักษะ ต่างๆ ที่จำเป็นในการนำความรู้ในหลักสูตรนั้นไปใช้ กระบวนการ การโค้ชด้วยศาสตร์ต่างๆ ตามที่เรียน ในหลักสูตรนั้น Tools Set การสร้าง และ ใช้เครื่องมือ เพื่อให้เกิดความมีประสิทธิภาพในการนำไปปฏิบัติที่ดียิ่งขึ้น แม้จะคิดเยอะ แต่ผู้เรียนก็สนุกกับการคิด เปลี่ยนความเชื่อตัวเองได้เองว่า คน "คิด" ไม่เป็นได้สนุกไปกับผู้เรียนมากเลยค่ะ

Self Leadership for Success

ทุกวันนี้เราไปทำงานด้วยเหตุผลอะไรบ้างครับ ? มีเวลา 2 วันที่อยู่กับทีมงานจาก Betagro กับหลักสูตร Self Leadership for Success ดีใจที่ได้รับโอกาสให้มาชวนทุกคนมีความสุขเล็กๆ กับการคิดเพื่อตนเอง เรามักมีเหตุผลบางอย่างเสมอ เพื่อให้ตัวเราเองลงมือทำงานหรือแม้เปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง ซึ่งเหตุผลนั้นมีได้หลากหลาย Push ทำเพราะหน้าที่ กลัวความผิด กลัวถูกลงโทษ Pull ทำเพราะได้รางวัล เงิน ตำแหน่ง คำชื่นชม Pleasure ทำเพราะสนุก เพลินกับเรื่องนั้น Passion ทำเพราะรู้สึกมีคุณค่า ได้ช่วยเหลือผู้อื่น Purpose ทำเพราะตอบโจทย์ชีวิต สอดคล้องเป้าหมาย ซึ่งเหตุผลแต่ละระดับจะสร้างแรงจูงใจให้เราไม่เท่ากัน ถ้าแรงจูงใจน้อย เมื่อเจออุปสรรค หรือเราเคยชิน ไม่กลัว ไม่ตื่นเต้น เราจะหยุด ถ้าแรงจูงใจมากพอ เราจะพยายามคิดสร้างสรรค์ เราจะมุ่งมั่น ให้ได้ผลลัพธ์ กสรเป็นผู้นำตนเอง อาจเริ่มต้นจากการสร้างเหตุผลที่มากพอ ให้สมองรู้สึกคุ้มค่ากับการเปลี่ยนแปลงตนเองออกจาก Comfort Zone ของเรา ที่แน่ๆ สองวันนี้ของผม กับบทบาทวิทยากร ผมรู้สึกมีความสุขกับสิ่งที่ได้รับหลากหลาย ตั้งแต่ Pull-Pleasure-Passion-Purpose ขอบคุณทุกคนมากครับ ที่ช่วยส่งมอบวาระดีๆ แบบนี้ให้กัน

การโค้ชคุณค่าสร้างผลการปฎิบัติงาน

ช่วงนี้ ได้ติดตาม master coach สอนหลักสูตรหมวดโค้ช อยู่หลายหลักสูตรทั้งที่เป็น skill และ การประยุกต์ใช้การโค้ชกับ core value ขององค์กร บางช่วงที่ร่วมเดิน class ด้วยเครื่องมือฝึกทักษะต่างๆ และกระบวนการโค้ช สังเกตเห็นความตื่นตัวของผู้เรียนมาก เพราะผู้เรียนได้เห็นประโยชน์จากเครื่องมือ People Development ตัวนี้ (Coaching) ด้วยการพิสูจน์ด้วยตัวเอง จากการเป็น โค้ชชี่ ใน class แบบ สดๆ ครบเครื่องเรื่องศาสตร์การโค้ช ที่ได้เรียนรู้ และพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตลอด 10 ปี ได้ช่วยให้ผู้เรียน มองเห็น ยอมรับ และอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองจากภายในด้วยตัวผู้เรียนเอง เพราะการโค้ช ไม่สามารถทำได้เพียงแค่การเรียน การมี Mindset และการฝึกฝน ตามศาสตร์อย่างชำนาญ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การโค้ชช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงให้โค้ชชี่ ไม่ใช่ตัวบุคคลMindset อะไร? ศาสตร์อะไรที่ใช้?สำหรับ หลักสูตรในครั้งนี้ ศาสตร์ที่ใช้ หลักๆ คือ Brainbase coaching Performance coaching Life coachingได้เห็นการโค้ช ในเรื่องเดียวกัน/หัวข้อเดียวกัน ด้วยศาสตร์ที่แตกต่างกันได้ แต่ละศาสตร์จะให้มุมองต่อโค้ชชี่ ที่ดีในศาสตร์นั้น เป็นเรื่องที่น่าสนใจผู้เรียน สรุปว่า สิ่งที่ได้เรียนรู้ และจะนำกลับไปใช้เป็นเรื่องแรก คือ การเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อน เปลี่ยนโดยการ ฟัง ให้รอบด้านขึ้น เปลี่ยนโดยการ โค้ชตัวเองก่อน เปลี่ยนโดยการ ไม่รีบสรุป หรือด่วนตัดสินผู้อื่น ขอบคุณผู้เรียนทุกท่านที่เอา case จริงในงาน มาทดสอบจริง เพื่อ ถอดบทเรียน (unpack) กันใน class ทำให้สามารถ เชื่อมโยงเนื้อหา กับ การปฎิบัติได้อย่างสนุกสนาน

การบริหารความขัดแย้งอย่างมีประสิทธิผล

ในฐานะวิทยากร ที่สอนตามแนวของ T&GC (Training and Group Coaching) รู้สึกสนุกกับผลตอบรับของผู้เข้าอบรมที่ตื่นตัวแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกิดความเข้าใจตนเองและผู้อื่น เรียนรู้หลักการ และสามารถมองเห็นแนวคิด ได้แนวทาง จากการอบรมครั้งนี้ วงจรพฤติกรรม ทำให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจถึงสาเหตุของความแตกต่างทางความคิดของแต่ละบุคคลมากยิ่งขึ้น เกิดการยอมรับได้มากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การลดความขัดแย้งลงหรือเกิดขึ้นน้อยที่สุด กระบวนการทำงานของสมองของคนเรา ซึ่งมีทั้งในส่วนคิดและอารมณ์ต่างๆด้วยแล้ว การค้นหา กระบวนการ/ วิธีในการจัดการกับอารมณ์ของตนเองให้กลับมาสู่กระบวนการคิดอีกครั้ง แบบมีเหตุผล จึงเกิดเป็นความตระหนักรู้ในตนเองขึ้น...เพื่อก้าวไปสู่ เป้าหมายร่วมกัน การใช้หมวก 6 ใบ ในการคิด การฟัง และ การถาม เพื่อสื่อสารกันให้สอดคล้องเหมาะสมในแต่ละบทบาท ตามสถานการณ์นั้นๆ ตามความเป็นจริงในการสื่อสาร สัมพันธ์ทางสังคม บุคคลมักใส่หมวกเกินกว่า 1 ใบเสมอ และหมวกอีกใบที่เราต้องคอยระวังคือสีแดง เพราะถ้าใช้ไม่สอดคล้องเหมาะสมเมื่อไรอาจเกิดแนวคิดที่ไม่ตรงกันได้ เพราะแต่ละคนล้วนมี อารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกัน เป็นต้น ผู้เข้าอบรมได้เรียนรู้เข้าใจถึงความแตกต่างของแต่ละบุคคลมากขึ้น จึงสามารถมองได้ว่า ความขัดแย้งเป็นเพียงความแตกต่างในการคิดของหมวกแต่ละสีเท่านั้นเอง ทำให้ผู้เรียนเริ่มมีแนวคิดและวิธีการจะนำกลับไปพัฒนาทักษะตนเอง ถ่ายทอดให้ทีมงาน เพื่อคลี่คลาย สถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นอยู่ หรือเพื่อป้องกันตนเองและทีมงานให้ปลอดภัย ห่างไกลจากความขัดแย้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอให้นำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไป ปรับใช้ ประยุกต์ใช้ในงาน และในชีวิตประจำวัน ให้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยนะคะ